Lịch Sử Xiếc Việt Nam

  Ở Việt Nam suốt thời gian dài từ những năm trước Cách mạng tháng Tám và mãi về sau này. Nhiều người vẫn chỉ coi xiếc là một thứ làm trò , làm xiếc để mua vui cho thiên hạ . Những năm gần đây cùng với sự trưởng thành của ngành Xiếc Việt Nam. Với sự tồn tại và hiện diện của liên đoàn xiếc Việt Nam suốt 40 năm qua. Với tài năng của các nghệ sĩ, Xiếc Việt Nam không những được đông đảo khán giả và nghệ sĩ trong nước công nhận, hâm mộ mà còn được cả nước ngoài hoan nghênh. Thậm chí  được tặng các giải cao trong các Festivan xiếc quốc tế … Nghệ thuật xiếc Việt Nam đã nghiễm nhiên gia nhập đại gia đình nghệ thuật sân khấu VN .

xiec-uon-deo
Xiếc uốn dẻo

           

            Xiếc là một loại hình sân khấu : 

  • Xiếc là nghệ thuật diễn viên , nghệ thuật lấy diễn viên làm nhân vật trung tâm. Lấy cơ thể diễn viên làm chất liệu , phương tiện thể hiện. Có cả Xiếc thú nhưng thú cũng do diễn viên điều khiển .
  • Xiếc là nghệ thuật tại chỗ , tại lúc , là nghệ thuật mà quá trình sáng tạo đồng nhất cả về không gian và thời gian.
  • Xiếc là nghệ thuật tổng hợp bao gồm nhiều ngành nghệ thuật phụ trợ. Như âm nhạc , hội họa , phục trang , hóa trang , tiếng động , ánh sáng v.v…  mà nghệ thuật diễn viên là trung tâm. Diễn viên xiếc chính là những ông hoàng bà chúa trên sân khấu. Là nghệ thuật tổng hợp giữa nghe và nhìn.
  • Xiếc là nghệ thuật tập thể với sự tham gia đồng sáng tạo của nhiều thành viên. Nhiều loại hình nghệ sĩ như tác giả , đạo diễn, họa sĩ, nhạc sĩ…mà nghệ sĩ diễn viên đóng vai trò trung tâm.
xiec-khi-1
   Xiếc khỉ

             

            Xiếc là loại hình sân khấu đặc biệt vì :

  • Nói đến sân khấu là nói đến kịch, nhưng Xiếc thường ít khi diễn kịch xiếc. Kịch xiếc chỉ là một loại hình của nghệ thuật xiếc. Trò diễn là một trong những đặc điểm nổi bật của nghệ thuật xiếc. Có thể nói xiếc là nghệ thuật nghe nhìn, và yếu tố nghe nhìn vẫn trội hơn.
  • Xiếc là nghệ thuật diễn viên, nghệ thuật biểu diễn nhưng chủ yếu là biểu diễn kỹ thuật (kỹ xảo, xảo thuật) trong trò diễn chứ không biểu diễn cuộc đời con người.
  • Xiếc là nghệ thuật tập thể nhưng là một tập thể đặc biệt. Chẳng hạn tập thể giữa người và thú, chỉ có điện ảnh và xiếc là dám đưa người và thú biểu diễn cùng với nhau.
  • Xiếc là nghệ thuật diễn viên, người diễn viên ở đây thường phải đối mặt với trạng thái nguy hiểm. Gây những tai nạn thật cho diễn viên thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
xiec-ao-thuat
Xiếc Ảo Thuật

             Cuối cùng 

Nghệ sĩ xiếc Việt Nam với tài năng và sự dũng cảm, vẻ đẹp về thân thể và tâm hồn. Các nghệ sĩ Xiếc đã khiến cho đại gia đình sân khấu yêu mến, trân trọng và khâm phục. Với sự thực hiện những điều nghịch thường đến kỳ diệu, đôi khi bí ẩn. Họ mang đến cho chúng ta sức hấp dẫn của một nghệ thuật nghịch thường, đầy bất ngờ ngoạn mục, tài năng và trí tuệ. Các nghệ sĩ xiếc góp sức lớn trong đại gia đình sân khấu VN sáng tạo nên một nghệ thuật đầy nội dung nhân bản và tinh thần nhân đạo.